Ljósbjarmi yfir borgum og byggðarlögum er umhverfisvandi sem fylgir nútímasamfélögum. Hann er víða felldur inn í reglugerðir eða skilgreiningar yfir mengun (ljósmengun) því bjarminn dregur úr gæðum myrkurs og veldur neikvæðum áhrifum á vistkerfi, t.d. næturdýra. Það flækir málið að ljósmengun er hliðarverkun raflýsingar sem óumdeilanlega hefur aukið lífsgæði manna. Snævarr Guðmundsson landfræðingur kortlagði ljóshjúpinn yfir höfuðborgarsvæðinu og fengust tölulegar upplýsingar um áhrif hans á náttúrulegt myrkur og hversu víðtæk þessi áhrif eru.

Mælingarnar voru gerðar veturinn 2009-2010 og eru sýndar m.a. í myrkurkorti af Reykjavík og nágrannabyggðum. Eftir kortinu og öðrum gögnum er hægt að meta hve mikil ljósmengun ríkir á þéttbýlasta svæði landsins.

Ef þú vilt vita meira geturðu nálgast ritgerðina á:

í myrkurkorti af Reykjavík og nágrannabyggðum. Eftir kortinu og öðrum gögnum er hægt að meta hve mikil ljósmengun ríkir á þéttbýlasta svæði landsins. Ef þú vilt vita meira geturðu nálgast ritgerðina “hér”.